Tư vấn
Nếu bạn cần tư vấn và nếu chưa có sẵn câu trả lời, bạn hãy gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn. Mời click vào button !
Trả lời:

GÓC CHUYÊN MÔN

CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ BỚT SẮC TỐ

BỚT SẮC TỐ OTA- OTA NEVUS

Bớt sắc tố OTA là dát hay mảng tăng sắc tố màu xanh đen hay xám nhẹ phân bố theo nhánh của dây thần kinh sinh ba, được Ota và Tanino (Nhật Bản) đặt tên vào năm 1939.

Phần lớn bớt ở 1 bên mặt, khoảng 5-15% 2 bên, thường gặp ở người Châu Á. Khoảng 48% bẩm sinh và tỉ lệ nữ: nam là 5:1. Các yếu tố như hormone giới tính nữ, nhiễm trùng, chấn thương, hay phơi bày ánh nắng mặt trời có thể là nguy cơ khởi phát. 22-77% bệnh nhân bớt sắc tố OTA có sắc tố ở củng mạc, mống mắt, kết mạc mắt.

Cần theo dõi biến chứng mắt thường xuyên trên nhóm bệnh nhân này. Một số biến chứng ở mắt có thể gặp như tăng áp lực nội nhãn, viêm màng bồ đào, đục thủy tinh thể…

Độ sâu về mô học của bớt mới quyết định sự thành công trong điều trị chứ không phải mức độ lan rộng của bớt hay vị trí của bớt trên bề mặt da.

Các loại laser có thể điều trị hiệu quả bao gồm các loại laser nano giây 694nm , 755nm, 1064nm và mới nhất hiện nay là các laser siêu xung pico giây với các bước sóng như trên. Trong đó bước sóng 1064nm là lựa chọn phù hợp cho những loại da sậm màu.

Khoảng cách giữa 2 đợt điều trị khuyến cáo cho bớt OTA là 3 tháng. Ở khoảng cách này, các nghiên cứu cho thấy số lần điều trị sẽ giảm cũng như giảm được tỉ lệ các tác dụng phụ khi điều trị với laser như tăng sắc tố sau viêm hay giảm sắc tố sau viêm.

-----------

DÁT CÀ PHÊ SỮA-CAFÉ AU LAIT MACULES

Tên gọi của bớt sắc tố là cà phê và sữa để mô tả màu sắc của bớt từ màu nâu nhạt đến nâu đậm. Kích thước dao động 1-2mm cho đến 20cm, số lượng đa dạng, bờ đều hoặc không đều. 25% trẻ 1 tháng-5 tuổi có ít nhất 1 dát cà phê sữa, thường là bẩm sinh nhưng thấy rõ hơn khi trẻ lớn.

1-2 dát ở trẻ khỏe mạnh là điều bình thường, tuy nhiên nếu số lượng nhiều (>=6 dát) cần tầm soát một số hội chứng ví dụ như u sợi thần kinh type 1 (Neurofibromatosis)

Có nhiều loại laser có thể điều trị dát cà phê sữa, đáp ứng dao động 30-60%, tuy nhiên tỉ lệ tái phát khá cao 10-50%. Một điều thú vị là việc ước lượng hiệu quả điều trị có thể dựa vào đặc điểm bờ ( đều hay không đều) của bớt sắc tố này. Một số nghiên cứu báo cáo các dát cà phê sữa có bờ nham nhở, không đều sẽ đáp ứng điều trị cao hơn các dát có bờ đều đặn.

-----------

BỆNH HẮC TỐ BECKER - NEVUS BECKER

 • Được mô tả bởi William Becker năm 1948. Tỉ lệ nam:nữ là 5:1. Thường xuất hiện ở tuổi dậy thì. Nhạy cảm và kích thích bởi androgen được xem là nguyên nhân bệnh học của bớt sắc tố này
 • Dát tăng sắc tố màu nâu, giới hạn rõ, thường ở 1 bên cơ thể vị trí thường gặp vùng vai, xương bả vai, cánh tay trên. Lông thường mọc sau khi sắc tố xuất hiện, mụn cũng có thể có trên sang thương.
 • Rất nhiều loại laser bước sóng 504 đến 10,600 nm đã được dùng để điều trị. Các laser này có thể dùng đơn đôc hoặc kết hợp. Hiệu quả điều trị ở mức trung bình. Trong đó laser Er:Yag 2940nm được cho thấy hiệu quả điều trị rõ ràng hơn khi so sánh với laser nano giây Nd:Yag 1064nm.
 • Gần đây các điều trị kết hợp cho thấy hiệu quả cao hơn và một số báo cáo cũng cho thấy việc điều trị triệt lông trên bề mặt bớt có hiệu quả trong việc giảm tái tạo sắc tố từ các tế bào sắc tố trong nang lông, điều này làm giảm mức độ tái phát của bớt và giúp hiệu quả điều trị tốt hơn.

321

-----------

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Hirayama T, Suzuki T. A new classification of Ota's nevus based on histopathological features. Dermatologica. 1991;183(3):169-172.
 2. Felton SJ, Al-Niaimi F, Ferguson JE, Madan V. Our perspective of the treatment of naevus of Ota with 1,064-, 755- and 532-nm wavelength lasers. Lasers Med Sci. 2014;29(5):1745-1749.
 3. Artzi O, Mehrabi JN, Koren A, Niv R, Lapidoth M, Levi A. Picosecond 532-nm neodymium-doped yttrium aluminium garnet laser-a novel and promising modality for the treatment of café-au-lait macules. Lasers Med Sci. 2018;33(4):693-697.
 4. Belkin, D. A., Neckman, J. P., Jeon, H., Friedman, P., & Geronemus, R. G. (2017). Response to Laser Treatment of Café au Lait Macules Based on Morphologic Features. JAMA dermatology, 153(11), 1158–1161.
 5. Zhong Y, Yang B, Huang L, Elias PM, Man MQ. Lasers for Becker's nevus. Lasers Med Sci. 2019;34(6):1071-1079.
 6. Wulkan AJ, McGraw T, Taylor M. Successful treatment of Becker's Nevus with long-pulsed 1064-nm Nd:YAG and 755-nm alexandrite laser and review of the literature. J Cosmet Laser Ther. 2018;20(4):211-214.

-----------

#BenhVienDaLieuTPHCM #BVDL

#GocChuyenMon #BotSacTo

Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Nguồn: https://www.facebook.com/benhviendalieutphcm/posts/3815985358422783

 

Trả lời:

Khác với một số thiết bị laser pico giây trên thị trường, PicoWay sử dụng 04 bước sóng 1064, 532nm, 785nm và 730nm mới trên cùng một hệ thống, cho phép điều trị đa dạng các loại tổn thương sắc tố và xóa được tất cả các màu xăm & hình xăm và trên mọi loại da (I-VI).

Bước sóng 785nm được chọn là bước sóng thứ 3 trên PicoWay vì:

1. 785nm có hệ số hấp thu tốt hơn ở các  mực màu xanh lá cây và màu xanh dương trong các hình xăm, đồng thời có hệ số hấp thu melanin cao hơn ở các điều trị tổn thương sắc tố da. 

2. 785nm xuyên sâu hơn so với 755nm

3. 785nm với xung siêu ngắn (300ps) xoá tốt hơn các loại mực màu xanh lá cây và xanh dương.

Trả lời:

Để có hiệu quả, thời gian xung laser nên ngắn hơn thời gian hạ nhiệt của các mục tiêu hấp thụ bức xạ laser để hạn chế các tổn thương về nhiệt của vùng mô lành xung quanh. xung pico giây cực ngắn của PicoWay cho phép tác động quang âm mạnh mẽ cần thiết để bẻ gãy các hạt sắc tố thành các hạt nhỏ hơn so với laser khác, sử dụng mật độ năng lượng thấp ít gây tổn thương da năng lư . Thời gian hạ nhiệt của một mục tiêu được xác định bởi kích thước của nó. việc phân mảnh các chất hấp thụ vào các hạt nhỏ hơn cho phép các thực bào xử lý hiệu quả hơn các hạt bị phân mảnh. Bởi vì các bước sóng của laser được kiểm soát chặt chẽ, điều trị các tổn thương sắc tố và các hình xăm có thể đạt được với mật độ năng lượng thấp nhất, làm giảm khả năng của các tác dụng phụ trên cấu trúc da bình thường.

Trả lời:

Vâng, điều trị PicoWay được chỉ định cho tất cả các loại da. PicoWay đạt 5 chứng nhận của FDA (Mỹ) cho ứng dụng trị liệu sắc tố da, bớt, xóa xăm, trẻ hóa da, sẹo mụn.... và mới đây nhất là chứng nhận trong điều trị nám.

Các bước sóng được chọn để xoá bỏ các hình xăm sẽ được hấp thụ mạnh bởi các sắc tố hình xăm và không gây ảnh hưởng nhiều đến các vùng da xung quanh. khả năng hấp thụ bức xạ bởi hầu hết các sắc tố trong các hình xăm chuyên và không chuyên diễn ra mạnh mẽ ở khu vực quang phổ cận hồng ngoại. Ngược lại, các melanin xung quanh có mức hấp thụ trong dãy bước sóng từ UV, khả kiến và cận hồng ngoại, hấp thụ manh nhất ở bước sóng UV và ít nhất ở cận hồng ngoại. các phần tử khác trong da, chẳng hạn như hemoglobin và oxyhemoglobin, có khả năng hấp thụ ánh sáng rất thấp trong các bước sóng được chọn. Các bước sóng 1064nm, 532nm, 785nm và 730nm của PicoWay đã được lựa chọn để tối ưu hóa cho việc điều trị các hình xăm và tổn thương sắc tố da. Do đó, việc điều trị các hình xăm có thể được thực hiện với việc giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ trên các cấu trúc da bình thường. Picoway đã được cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm - ( FDA) - Hoa kỳ chứng nhận tính an toàn và hiệu quả trong điều trị.

Trả lời:
Các loại tổn thương sắc tố có thể được điều trị bằng PicoWay bao gồm, nhưng không giới hạn như sau: Laser Skin Toning, tổn thương da do nắng, nám da, tàn nhang các tổ thương sắc tố da biễu bì và hạ bì, thứ sinh và bẩm sinh.
Trả lời:

Nhiều loại hình xăm có thể được điều trị bao gồm cả chuyên nghiệp, nghiệp dư, sau chấn thương và thậm chí cả hình xăm khó. Hình xăm khó là hình xăm đó đã được chứng minh là có khả năng phản kháng điều trị bằng laser nano giây.

Trả lời:

PicoWay đạt 5 chứng nhận của FDA (Mỹ) cho ứng dụng trị liệu sắc tố da, bớt, xóa xăm, trẻ hóa da, sẹo mụn.... và mới đây nhất là chứng nhận trong điều trị nám. Các quyết định điều trị bằng liệu pháp laser nên được dựa trên đánh giá chẩn đoán phù hợp và xem xét tất cả các yếu tố bệnh nhân.

 • Đặc trị nám
 • Tổn thương sắc tố da biểu bì : tàn nhang, đồi mồi, Lentigo, vết càfe sữa...
 • Tổng thương sắc tố hạ bì: bớt sắc tố, bớt tràm xanh, nám mảng, nám điểm... 
 • Xóa hình xăm khó (3D-4D), nhiều màu sắc khác nhau
 • Trẻ hóa da 
 • Trị sẹo mụn
Trả lời:

Công nghệ Q-Switch đòi hỏi tốn nhiều buổi điều trị, gây khó chịu đáng kể trong quá trình điều trị, và trong nhiều trường hợp, không đầy đủ loại bỏ hình xăm và các thương tổn sắc tố. công nghệ pico giây thì có thời gian xung cực ngắn, ngắn hơn so với laser Q-switch 100 lần, chỉ trong phần nghìn tỉ của một giây. Các tác động quan âm được tạo ra từ những vụ nổ năng lượng đã phá vỡ các mực xăm hoặc sắc tố thành các hạt nhỏ hơn, có khả năng hấp thụ dễ dàng hơn. Chế độ độc quyền độc đáo của PicoWay có công suất đỉnh cao nhất và thời gian xung ngắn nhất hơn bất kỳ thiết bị pico giây nào trên thị trường cho thấy sự hiệu quả, an toàn và thoải mái. PicoWay là câu trả lời mà các bác sĩ đang tìm kiếm để chống lại các bệnh nhân miễn cưỡng phải điều trị những hình xăm hoặc các tổn thương sắc tố phức tạp hơn.

Trả lời:

Chế độ độc quyền độc đáo PicoWay có công suất đỉnh cao nhất và độ rộng xung ngắn nhất hơn bất kỳ máy thiết bị pico giây nào trên thị trường cho thấy sự hiệu quả, an toàn và thoải mái. Các xung siêu ngắn PicoWay cho phép các tác động quang âm mạnh mẽ cần thiết để bẻ gãy các hạt sắc tố trong khi chỉ sử dụng mức năng lượng thấp, có khả năng rút ngắn số lần điều trị và ít tác dụng phụ. kiến trúc thiết kế mới lạ của PicoWay cho phép PicoWay phát triển mạnh mẽ, đáng tin cậy và khả năng mở rộng ứng dụng trong tương lai.

Ưu điểm của PicoWay?

( - - Ngày:27/09/16)

Trả lời:

PicoWay là thiết bị laser 3 bước sóng đầu tiên và duy nhất trên thế giới với công nghệ độc quyền :

• 4 bước sóng 1064, 532, 785 và 730nm trong cùng một hệ thống tia laser

• Điều trị các hình xăm có với phạm vi rộng nhất - sử dụng 3 bước sóng để điều trị hầu hết màu sắc và chủng loại các hình xăm và các loại, bao gồm cả hình xăm cứng đầu

• Điều trị nám da và tổn thương sắc tố da biễu bì và hạ bì  – các kích thước điểm lớn cho phép thâm nhập sâu hơn khi cần thiết

• Công suất đỉnh cao nhất – cung cấp năng lượng hiệu quả trong phạm vi rộng nhất của các kích thước điểm

• Xung pico giây ngắn nhất - xung pico giây ngắn hơn 40% có nghĩa là hiệu quả, năng lượng thấp hơn không gây ra nguy cơ tác dụng phụ.


Chính sách bảo mật thông tin | Hình thức thanh toán | Chính sách bảo hành | Chính sách đổi - trả
20150827110756-dathongbao
Giấy phép kinh doanh số: 0305661452 do Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 18/04/2008.
Người đại diện: Tổng Giám Đốc: HỒ TRÍ TÍN
0938 264 668